Gen Z hối hận vì đầu tư bất động sản chung, chỉ tính “lướt sóng” nào ngờ “mắc cạn” | Tin bất động sản 24h

[ad_1]

Thuộc thế hệ gen Z, chị Đặng Hoa (SN 1995) – nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội bắt đầu dấn thân vào đầu tư bất động sản trong giai đoạn sốt đất hồi đầu năm 2021. “Hầu như các đồng nghiệp của tôi đều đầu tư ở đâu đó vài lô đất hay căn chung cư. Dù đầu tư vào phân khúc nào thì cũng thấy họ đều phất nên nhanh chóng, vài tháng lại thấy kể vừa chốt lãi lô đất này, căn chung cư kia”, chị Hoa kể.

Lân la hỏi đồng nghiệp về cách đầu tư, chị Hoa được một người đồng nghiệp tên Y. rủ góp vốn mua chung lô đất nền ở Quảng Ninh.

Trước đó, người đồng nghiệp này khoe đầu tư “lướt sóng” phân khúc đất nền chung với một nhóm bạn gồm ba người. Lô đất đầu tiên, nhóm mua tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh giá 15 triệu đồng/m2 với diện tích 150m2. Tổng giá trị của lô đất vào 2,25 tỷ đồng, mỗi người góp 750 triệu đồng.

Khi ấy, khu vực này khá sôi động. Chỉ sau 3 tháng mua vào, lô đất đã được bán với giá 20 triệu đồng/m2. Nhóm thu về 3 tỷ cho lô đất đầu tiên, mỗi người lãi 250 triệu đồng. 

Nhận thấy đất nền là sản phẩm có khả năng thanh khoản tốt, có giá trị bền vững, lại còn là phân khúc khá ‘’nóng’’ trên thị trường lúc bấy giờ. Đặc biệt, loại hình này không phải tốn các chi phí đầu tư xây dựng, duy trì, sửa chữa như các loại hình bất động sản khác.

Cùng với đó, nhóm đầu tư minh bạch, rõ ràng như sẽ có hợp đồng thỏa thuận cụ thể giữa các bên về phần đóng góp, tỷ lệ sở hữu của mỗi người, vạch định kế hoạch rõ ràng đầu tư trong bao lâu… Đặc biệt, trong nhóm có những người khá am hiểu thị trường và có mối quan hệ. Chị Hoa đã mạnh dạn xin tham gia vào nhóm.

Chia sẻ về lý do nhóm đầu tư chọn khu vực TP. Uông Bí, chị Hoa cho biết: ”Anh trưởng nhóm nhận định khu vực Uông Bí là thị trường mới nổi đang được đầu tư hạ tầng đồng bộ nên tiềm năng tăng giá cao. Thấy vậy, tôi khá yên tâm, dốc hết số tiền tích góp bỏ ra đầu tư”.

Lần này nhóm 4 người chung mua lô đất giá 21 triệu đồng/m2 với diện tích 150m2. Như vậy, nhóm bỏ ra 3,15 tỷ đồng để đầu tư. Mỗi người góp vốn hơn 780 triệu đồng và cùng đứng tên trên giấy tờ.

Chị Hoa cho biết chỉ tính “lướt sóng’’ theo nhóm khoảng tầm 3, 4 tháng rồi thu hồi vốn về. Sau 3 tháng, trưởng nhóm thông báo lô đất này chỉ mới tăng được 2 giá lên 23 triệu đồng/m2. Lãi chưa được bao nhiêu, mọi người biểu quyết nên bán hay tiếp tục giữ.

“Ai cũng đồng ý sẽ giữ thêm một thời gian chờ tăng giá. Thế nhưng, 6 tháng trôi qua, giá vẫn chững, lúc này mọi người trong nhóm người thì muốn bán, người thì muốn giữ thành ra bất hoà. Vài tháng tiếp theo trôi qua, giá vẫn chững.

May mắn, lần này tìm được khách mua ở trong TP.HCM với giá 25 triệu đồng/m2 và đã đặt cọc. Cả nhóm mừng rỡ vì đã thoát được hàng, thu vốn về. Thế nhưng, đến ngày làm giấy tờ mua bán thì vị khách này đánh tháo”, chị Hoa kể.

Gen Z hối hận vì đầu tư bất động sản chung, chỉ tính “lướt sóng” nào ngờ “mắc cạn” - Ảnh 1.

Rao bán lô đất cả mấy tháng trời vẫn không có người hỏi mua.

Đến gần Tết, thị trường đất nền sôi động trở lại. Nhà đầu tư kháo nhau nhiều khu vực ghi nhận hoạt động giao dịch tăng đột biến, giá bất động sản cũng không ngừng leo thang.

“Thấy bảo sốt đất, nhóm tôi tranh thủ ăn theo để thoát hàng. Nhưng đăng rao bán vật vã cũng không thấy ai hỏi mua mà toàn thấy môi giới hỏi thông tin, nhận bán và sẽ ăn chia hoa hồng bao nhiêu mà thôi. Đấy, đầu tư bất động sản đâu phải chuyện dễ dàng. Đến bây giờ, số tiền vốn còn không biết khi nào mới thu hồi lại được. Chỉ sợ rằng, cơn sốt đất hồi đầu năm 2021 đã tạo đỉnh, thị trường trùng lại, những thông tin sôi động chỉ là chiêu tạo “sóng’’ của môi giới’’, chị Hoa nói.

Nhận định về thị trường bất động sản, chuyên gia kinh tế – TS. Đinh Thế Hiển cho biết, thực tế, nhiều người đang rao bán bất động sản nhưng không bán được. Bên cạnh đó, còn xuất hiện thông tin nhiều người vay ngân hàng để lấy vốn đầu tư bất động sản. Về tín dụng bất động sản, Bộ Tài chính phát hiện và bắt đầu xử lý nghiêm vấn đề trái phiếu bất động sản, phát hành quá lớn mà người mua là chủ ngân hàng điều đó làm sai lệch đi chỉ đạo của Chính phủ về nguồn vốn bất động sản. Cùng với đó, phía Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo báo chí phải siết chặt cho vay bất động sản.

Vị chuyên gia này đưa ra hai nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua. Một là, nhà đầu tư vẫn tiếp tục đổ vào bất động sản làm cho bất động sản tăng giá. Hai là, bất động sản ngày càng gặp khó khăn về thanh khoản.

Khi được hỏi ông có lời khuyên nào với những nhà đầu tư “lướt sóng’’, ông Hiển nói: ‘’Tôi không khuyến khích nhà đầu tư ‘’lướt sóng’’ nhưng cũng không thể nói đừng ‘’lướt sóng’’. Muốn kiếm tiền thì phải chấp nhận rủi ro và khẩu vị ấy là ở mỗi nhà đầu tư’’.

https://cafef.vn/gen-z-hoi-han-vi-dau-tu-bat-dong-san-chung-chi-tinh-luot-song-nao-ngo-mac-can-20220217155800998.chn[ad_2]

#Gen #hối #hận #vì #đầu #tư #bất #động #sản #chung #chỉ #tính #lướt #sóng #nào #ngờ #mắc #cạn