Quảng Ninh quy hoạch chung huyện Ba Chẽ thành khu phát triển văn hóa, trải nghiệm hơn 60.000 ha | Tin bất động sản 24h

[ad_1]

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Diện tích của đồ án quy hoạch khoảng 60.648 ha, dự báo quy mô dân số đến năm 2040 là khoảng 45.000 – 55.000 người. Phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính huyện Ba Chẽ gồm thị trấn Ba Chẽ và 7 xã (Đạp Thanh, Đồn Đạc, Lương Mông, Minh Cầm, Nam Sơn, Thanh Lâm, Thanh Sơn).

Ranh giới được giới hạn, phía Bắc giáp huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, phía Nam giáp thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả, phía Đông giáp huyện Tiên Yên và phía Tây giáp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Khu vực được quy hoạch có tính chất là nơi hội tụ, gắn kết, giao lưu văn hoá các dân tộc tại huyện Ba Chẽ và bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các dân tộc trong và ngoài tỉnh; là khu vực phát triển du lịch văn hoá, du lịch trải nghiệm gắn với thương mại nông nghiệp và phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở đảm bảo an toàn về quốc phòng – an ninh; là khu vực ưu tiên về kinh tế nông, lâm nghiệp và chế biến lâm sản làm cơ sở cho sự phát triển kinh tế – xã hội cho huyện Ba Chẽ và góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Phân vùng phát triển không gian được định hướng như sau: Vùng 1 (vùng trung tâm) gồm thị trấn Ba Chẽ hiện trạng và một phần các xã Nam Sơn, xã Đồn Đạc; Vùng 2 (vùng miền núi) gồm các xã Lương Mông, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Minh Cầm, phần còn lại của các xã Nam Sơn, Đồn Đạc.

Vùng 1 được xác định là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, lấy sông Ba Chẽ là trục cảnh quan chính của đô thị, lấy yếu tố cảnh quan thiên nhiên làm mục tiêu phát triển.

Vùng 2 được tập trung phát triển dược liệu và lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, về định hướng phát triển không gian, khu vực này tận dụng địa hình, cảnh quan dạng lòng chảo có độ dốc phù hợp để bố trí công trình phục vụ du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng… phát triển các tour du lịch, tham quan, dã ngoại, khám phá thiên nhiên.

Thời gian hoàn thành quy hoạch tối đa 12 tháng kể từ ngày nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.https://cafef.vn/quang-ninh-quy-hoach-chung-huyen-ba-che-thanh-khu-phat-trien-van-hoa-trai-nghiem-hon-60000-ha-20220220071213374.chn[ad_2]

#Quảng #Ninh #quy #hoạch #chung #huyện #Chẽ #thành #khu #phát #triển #văn #hóa #trải #nghiệm #hơn