Sốt đất nền ‘hàng lậu’ đang diễn ra khắp nơi: ‘Đây không phải là sốt thật’ | Tin bất động sản 24h

[ad_1]

Ngay tháng đầu tiên của năm 2022, phân khúc đất nền đã thể hiện sức hút khi ghi nhận mức độ quan tâm ở nhiều địa phương. Cụ thể, theo Batdongsan.com.vn, phân khúc đất nền ghi nhận mức độ quan tâm tăng 13% và lượng tin đăng tăng vọt 64%. Thậm chí vào thời điểm cuối năm 2021, đất nền đã sốt trở lại tại một số điểm nóng trước đó như Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương…

Giới chuyên gia cũng dự báo đất nền sẽ là phân khúc “dẫn dắt” trong năm 2022, giúp thị trường bất động sản nói chung sôi động trở lại.

Để hiểu rõ hơn về diễn biến thị trường đất nền cũng như tâm lý của nhà đầu tư vào sản phẩm này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

PV: Thưa ông, nhiều tỉnh thành đang “sốt” phân khúc đất nền, ông nhìn nhận như thế nào về diễn biến thị trường đất nền hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Đính: Sốt đất nền hiện nay chủ yếu nằm ở những vùng không có dự án chính thống, những dự án đất lấy đất ruộng, đất đồi mang ra san lấp mặt bằng, phân lô bán. Với loại đất nền này, giá bán ban đầu rất rẻ chỉ từ vài trăm nghìn đồng sau qua tay được “bốc” lên vài triệu, vài chục triệu đồng. Sốt đất nền đang diễn ra khắp nơi như vậy nhưng đây không phải sốt thật.

Loại hàng hóa đất trên sẽ không được pháp luật bảo hộ, thừa nhận. Đây là loại hàng trôi nổi như kiểu “hàng lậu” cho nên rất nguy hiểm, tiềm ẩn rủi ro.

Thế nhưng, nhà đầu tư vẫn xuống tiền bởi giá tiền rẻ, có lãi thật. Họ mua “lướt sóng” mấy ngày lên mấy giá thì cứ có lãi là nhà đầu tư mua.

Còn các dự án đất nền chính thống có sự phê duyệt, cấp phép đầy đủ không có nhiều. Đặc biệt, những dự án chính thống phần lớn giá ngay từ đầu bán ra đã cao. Do đó, giá có tăng thì tỷ lệ tăng vừa phải 5-10% nên không xảy ra tình trạng sốt.

PV: Vì sao đất nền lại có sức hút đầu tư đối với các nhà đầu tư đến vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Phân khúc đất nền lúc nào cũng nhận được sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư từ trước đến giờ. Bởi, đây là phân khúc có giá trị bền vững mà vốn bỏ ra thấp hơn so với các loại hình khác như căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố…

Cùng với đó, giá trị của đất nền sẽ tăng theo sự phát triển của thị trường. Các dự án đất nền luôn được cho rằng tiềm năng tăng giá cao, sinh lời liều nên nhà đầu tư xúm vào tìm mua.

Sốt đất nền hàng lậu đang diễn ra khắp nơi: Đây không phải là sốt thật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

PV: Thưa ông, đâu là kịch bản cho thị trường đất nền nửa đầu năm 2022?

Ông Nguyễn Văn Đính: Thị trường đất nền đang có dư địa phát triển rất tốt khi có những cú hích, động thái tích cực.

Cụ thể, thứ nhất, một loạt các chính sách Nhà nước sửa đổi để tháo gỡ những vướng mắc rào cản của pháp luật.

Thứ hai, gói kích thích kinh tế của Chính phủ 350.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua sẽ đưa vào các hoạt động kinh tế của quốc gia trong đó có các hoạt động phát triển hạ tầng và nhà ở xã hội.

Thứ ba, việc Nhà nước quyết tâm thích ứng với hoàn cảnh mới, tăng cường an toàn về tiêm chủng, đảm bảo việc chống dịch cho toàn dân cũng như mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại, đặc biệt việc mở cửa đất nước đón khách du lịch.

Đây là những điểm sáng tạo cú hích mạnh cho phát triển kinh tế, trong đó bất động sản cũng sẽ có những hoạt động tốt.

Sốt đất nền hàng lậu đang diễn ra khắp nơi: Đây không phải là sốt thật - Ảnh 2.

Thị trường đất nền đang có dư địa phát triển rất tốt khi có những cú hích, động thái tích cực.

PV: Trong năm 2021, nhiều khu vực giá đất nền tăng 20-30%. Ông có thể dự báo khu vực nào sẽ có tiềm năng sinh lời cao trong năm 2022?

Ông Nguyễn Văn Đính: Tất cả các vùng có sự đầu tư bài bản của địa phương đều có tiềm năng sinh lời cao. Đặc biệt, những khu vực đang được đẩy mạnh về hạ tầng, khu công nghiệp, khu du lịch, khu kinh tế, khu đô thị sẽ thu hút hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào đây.

Cụ thể là một số vùng quanh Hà Nội; khu vực công nghiệp phát triển mạnh như Bắc Giang; khu du lịch phát triển mạnh như một số tỉnh trung du Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa còn phía miền Trung có Ninh Thuận, Bình Thuận, Biên Hòa, Bình Dương, Đồng Nai…

PV: Đầu tư vào phân khúc đất nền, nhà đầu tư cần chú ý đến những yếu tố nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Theo tôi, nhà đầu tư cần quan tâm đến việc lựa chọn những dự án có quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Đặc biệt, cần tỉnh táo, thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi chốt giao dịch, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để không đạp phải bẫy của các đối tượng đầu cơ.

Và các nhà đầu tư cần chú ý tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong lúc thị trường tăng giá, chỉ nên vay ngân hàng ở mức thấp nhất để gia tăng hiệu quả đầu tư.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!https://cafef.vn/sot-dat-nen-hang-lau-dang-dien-ra-khap-noi-day-khong-phai-la-sot-that-20220222113728898.chn[ad_2]

#Sốt #đất #nền #hàng #lậu #đang #diễn #khắp #nơi #Đây #không #phải #là #sốt #thật